Nhiều du học sinh ở Nhật không xin visa mới vì đã làm quá số giờ quy định

Nhiều du học sinh ở Nagoya gần đây lo sợ rằng đơn xin thị thực mới của mình có thể bị từ chối do từng làm quá số giờ quy định đối với sinh viên có visa du học. Ngay cả khi vượt qua kì thi kiểm tra kỹ năng đặc định, nhiều người vẫn lo ngại về hồ sơ làm việc trước đây có thể ngăn cản việc họ được cấp tư cách lưu trú tại Nhật.

Một số sinh viên nước ngoài cho biết họ phải làm thêm ở 2-3 nơi và nhiều hơn thời gian quy định để trang trải chi phí sinh hoạt, tiền học và gửi tiền về cho gia đình mặc dù biết rằng đó là bất hợp pháp. Hơn nữa nhà tuyển dụng cũng cần họ để bổ sung tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Một số chủ lao động trả tiền cho du học sinh bằng tiền mặt để hồ sơ làm việc của họ không bị lưu giữ lại.

Nhân viên của cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết nếu bị phát hiện vi phạm quy định thời gian làm thêm thì người đó sẽ không đủ điều kiện để được cấp visa mới. Có những du học sinh vượt qua kỳ thi nhưng không nộp đơn xin thị thực vì sợ bị từ chối do làm việc quá thời gian quy định. Phó giáo sư Yuriko Sato, Viện công nghệ Tokyo nói rằng thay vì chỉ đặt trách nhiệm lên các du học sinh thì cũng cần tập trung nhiều hơn trong việc thay đổi vấn đề cơ chế.

Nguồn: Japantime

Tags:
Ba “ông lớn” chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản đã ngừng cung cấp dịch vụ 24h

Ba “ông lớn” chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản đã ngừng cung cấp dịch vụ 24h

Mới đây, 7-eleven đã ra thông báo 8 cửa hàng của chuỗi ngừng hoạt động 24/7, mà sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi 8 tiếng buổi tối (từ 11h tới 7h sáng)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất