Những thứ ai cũng dùng, ai cũng biết, vậy mà không hề biết đó là phát minh của nước Nhật

Nhật Bản được biết đến với đất nước không ngừng tư duy, không ngừng phát minh, với mục đích đem đến cuộc sống “siêu” tiện lợi trong tương lai. Những phát minh của đất nước này, có cái thành công, cũng có lúc thất bại, nhưng trên hết đó là suy nghĩ của con người không bao giờ ngừng lại.

Bạn đã bao giờ thắc mắc những vật chúng ta sử dụng hằng ngày là sản phẩm của nước nào? Có những thứ rất quen thuộc, được phổ biến rộng rãi trên thế giới, và khi biết được xuất xứ, bạn sẽ phải thốt lên rằng “Hóa ra người Nhật đã tạo ra nó à ?”

1. Cà phê gói

Nước Nhật không phải quốc gia tiêu thụ nhiều cà phê, tôi nhận thấy người Nhật cũng không ghiền cà phê như người Việt Nam, vậy mà Cà phê gói pha sẵn lại là phát minh của quốc gia này.

Đó là sáng tạo của một nhà khoa học người Nhật sinh sống tại Mỹ vào năm 1899.

2. Máy hủy tài liệu

Với những tài liệu không còn dùng tới nữa, bạn có thể cho vào máy và chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. Đây cũng là cách an toàn nhất để xử lý các tài liệu mật của công ty.

Một công ty ở Nhật đã tạo ra chiếc máy trên và đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1960.

3. Dao rọc giấy

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên OLFA? Đúng vậy, đó là tên một loại lưỡi dao rọc giấy công nghê Nhật, và cũng là thương hiệu đầu tiên cho sản phẩm siêu tiện dụng này.

Tác giả của phát minh này là Yoshio Okada, vốn là sáng lập của công ty Okada Shokai vào năm 1956. Hiện tại công ty này chính là tập đoàn OLFA.

Cái tên OLFA thật ra là cách đọc có vẻ tiếng Anh của từ tiếng Nhật 折る刃(Oruha).

4. Máy dò tìm luồng cá

Tên thiết bị có vẻ khá xa lạ với chúng ta nhưng đây lại là thứ không thể thiếu đối với những người làm ngư nghiệp. Nhờ chiếc máy này mà người ngư dân có thể dò ra được vùng nước có số lượng cá tập trung cao, nhờ vậy mà năng suất được đẩy mạnh.

Nhật Bản là đất nước tiêu thụ cá lớn, vì thế họ luôn nghĩ ra cách để tăng sản lượng cá đánh bắt.

5. Túi hơi

Dụng cụ này có nhiệm vụ giảm sốc, bảo vệ an toàn cho tài xế cũng như những người khác khi xảy ra chấn động hay tai nạn xe hơi. Lịch sử của món đồ này khá lâu đời, từ năm 1963.

Thời điểm ra đời, dụng cụ này được sử dụng trên máy bay với mục đích tương tự, giảm chấn động khi xảy ra tai nạn. Thế nhưng khi ấy, phát minh đã bị cả thế giới chê cười vì cho rằng không có tính xác thực.

Ngày nay, dần dần, túi hơi trở thành một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng xe hơi. Đúng là cái gì cũng cần thời gian để có thể chứng minh thực lực.

6. Đĩa CD

Chiếc đĩa CD đầu tiên được phát minh bởi hãng Sony và Philip của Pháp, vì vậy về bản chất, đây là đứa con lai của Nhật Bản.

Thế nhưng CD-R (đĩa ghi một lần) là công nghệ mới của riêng Nhật Bản đấy nhé !

7. Hệ thống định vị trên xe hơi (Car Navigation System)

Nghe cái tên tôi cứ nghĩ đây là phát minh của người Mỹ, vậy mà hóa ra lại là của người Nhật. Vào năm 1981, phát minh được chính thức tung ra thị trường bởi hãng Honda.

8. Bút chì bấm

Ý tưởng về cây bút chì bấm đầu tiên là của người Anh, thế nhưng công ty kim khí Hayakawa của Nhật đã đưa ý tưởng này thành sản phẩm thực tế.

Sau đó, sản phẩm nhanh chóng được công chúng đón nhận, danh tiếng của công ty cũng gắn liền với cây bút chì bấm, chính vì vậy họ đã quyết định đổi tên thành SHARP.

Có thể bạn không biết Hayakawa, thế nhưng nhắc đến Sharp chắc chắn không thể bỏ qua các thiết bị TV, điện tử tiên tiến của hãng này rồi, tất cả là nhờ vào sự ra đời của cây bút chì bấm.

9. Ống nội soi

Đó là chiếc Camera giúp bác sĩ kiểm tra nội tạng bên trong dạ dày mà không cần phải phẫu thuật. Thiết bị ra đời vào năm 1950 tại Nhật Bản, đây được xem là một bước tiến của y khoa, giúp nạn nhân tránh khỏi những đau đớn hậu mổ nhưng vẫn bảo đảm được độ chính xác cho bác sĩ khi chẩn đoán bệnh.

10. Tích hợp Camera với điện thoại di động

Ngày xưa bạn dùng điện thoại chỉ để nhận cuộc gọi và nhắn tin, về sau, nhờ Nhật Bản mà điện thoại còn có cả tính năng chụp ảnh. Bạn nào còn nhớ tấm ảnh đầu tiên mình chụp với chiếc điện thoại cục gạch không?

Hiện nay, công nghệ điện thoại thông minh cho phép bạn kết nối với cả thế giới chỉ bằng chiếc Smartphone vô cùng tiện lợi. Nhưng để có được ngày hôm nay không thể không kể đến những bước chân đầu tiên mà người Nhật đã góp công rất lớn.

11. Pin khô, ắc quy khô

Năm 1987 đánh dấu sự kiện ra đời lần đầu tiên của pin khô trên thế giới tại Nhật Bản.

Thế nhưng đáng tiếc thay, bằng sáng chế cho phát minh này lại về tay người Đức vào năm 1988.

12. Biển Toilet

Bạn thấy tấm biển này có quen không? Dù hiện tại biển Toilet đã có rất nhiều biến thể thế nhưng biển hiệu truyền thống này vẫn được sử dụng ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Và quốc gia đầu tiên phổ biến nó chính là Nhật Bản.

Tấm biển này được sử dụng lần đầu tiên tại Olympic Tokyo vào năm 1964.

13. Đèn LED màu xanh

Ánh đèn LED màu xanh lam tạo cảm giác huyền bí rất được ưa chuộng ngày nay, thế nhưng lại sinh sau đẻ muộn với các anh chị LED đỏ và LED xanh lá cây. Nhật Bản chính là quốc gia đã phát hiện ra vẻ đẹp của đứa em tiềm ẩn này.

Bên cạnh đó, nhờ có màu xanh lam, khi kết hợp với màu đỏ và màu xanh lá cây sẽ có thể cho ra tất cả các màu. Nhờ vậy công nghệ đèn LED mới có thể phát triển thăng hoa như hôm nay. Việc tìm ra mảnh ghép còn thiếu này chính là phát minh làm thay đổi thế giới.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng chính là cái nôi của rất nhiều các phát minh tên tuổi khác như bình thí nghiệm cổ cong, Shinkansen hay các phát minh đã chứng minh được độ tiện lợi và được yêu thích trên toàn thế giới như Karaoke, Mì ăn liền,…

Tôi nhận thấy con người Việt Nam các bạn cũng rất thông minh, sáng tạo và dám nghĩ dám làm, vì thế hãy đem càng nhiều những phát minh mới mang nhãn Việt Nam đến với thế giới nhé !

Nguồn: Japo.vn

Tags:
“Âm thanh công chúa”… trong Toilet – Câu chuyện đằng sau phát minh không ai hiểu để làm gì

“Âm thanh công chúa”… trong Toilet – Câu chuyện đằng sau phát minh không ai hiểu để làm gì

Đây là câu chuyện về một món đồ chơi có khả năng che đậy sự xấu hổ của phụ nữ khi đang “giải quyết nỗi buồn” trong Toilet.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất